top of page

Là một nhà quản lý bán lẻ, đây là những việc bạn cần làm mỗi ngày trước khi mở cửa hàng!

by Anh H. Nguyen


Jeff Bezos, ông chủ của Amazon có một câu nói nổi tiếng: "Đằng sau những thành công đến sau một đêm là mười năm nỗ lực." Để có được thành tựu đáng kể luôn cần rất nhiều cố gắng bền bỉ và ngành bán lẻ cũng không phải ngoại lệ.


Nếu muốn cửa hàng bán lẻ của mình ngày càng phát triển thịnh vượng hơn, bạn rất nên tạo dựng một hệ thống các thói quen tốt và cố gắng duy trì nó.


Palexy đã tổng hợp một “bài tập thể dục" mỗi buổi sáng gồm 3 bước các công việc bạn cần làm và nên làm mỗi ngày để liên tục nâng hạng doanh số cũng như "gây thương nhớ" cho khách hàng:


#1: Sẵn sàng từ những bước cơ bản:


Bảo đảm an toàn:


-Trước khi mở cửa, cần đảm bảo thiết bị hạ tầng, hệ thống báo động, cũng như lối ra vào của cửa hàng đều nguyên vẹn và hoạt động tốt.


-Nếu cửa hàng có camera an ninh, hãy dành vài phút xem qua để chắc chắn mọi thứ đều ổn.

Chú trọng vệ sinh:


- Cần đảm bảo cửa kính cửa hàng sáng bóng, nền nhà sạch sẽ, các kệ hàng không bám bụi, khu vực khách thử đồ, quầy tính tiền được xếp đặt gọn ghẽ và dọn dẹp thường xuyên.


- Để những lọ nước rửa tay, khử khuẩn ở vị trí dễ thấy trong cửa hàng.


- Ngoài ra, tuyệt đối không để nước đọng trên sàn nhà hoặc đồ đạc cheo leo. Nhìn chúng không chỉ luộm thuộm mà còn có thể gây nguy hiểm cho nhân viên và khách hàng của bạn đó.Sẵn sàng các thiết bị điện:


Trước khi chính thức mở cửa mỗi ngày, hãy bật đèn, điều hòa, hệ thống âm thanh, máy tính, và tất cả các thiết bị điện cần thiết để giúp cho khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất.


Kiểm tra, sắp xếp sản phẩm & Bài trí cửa hàng chỉn chu:


Tiếp theo, hãy kiểm tra lại cách bài trí các sản phẩm tại cửa hàng. Chất lượng của sản phẩm và cách trưng bày luôn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của bạn, vì vậy, điều cần thiết là bạn phải xem xét lại cách sắp xếp và trưng bày hàng hoá của mình mỗi ngày.

- Kiểm tra tất cả sản phẩm đã được sắp xếp đúng vị trí, đúng theo quy chuẩn của thương hiệu chưa?


- Bổ sung thêm hàng hoá trên các quầy kệ nếu cần thiết.

- Đếm tay số lượng hàng hoá nếu cần thiết.

- Cuối cùng, hãy dành thời gian kiểm tra những yếu tố như biển hiệu, nội thất, ánh ѕáng, trang trí ᴄửa hàng đã gọn ghẽ và đẹp mắt chưa. Ngoài ra cũng đừng bỏ qua những chi tiết nhỏ như đặt đúng chỗ nhãn giá và ủi quần áo phẳng phiu.


#2: “Bạn ơi, số của ngày hôm qua tốt chứ?”:


Kiểm tra doanh số cũng như các chỉ số trong vận hành cửa hàng của ngày hôm trước vào đầu ngày là công việc tuy mới nhưng ngày càng trở thành một nhiệm vụ "buộc phải làm" nếu bạn thật sự nghiêm túc về tương lai cửa hàng của bạn. Hãy tận dụng công nghệ dữ liệu để đưa cả sales và sự hài lòng của khách lên một tầm cao mới!

- Xem lại mục tiêu bán hàng. Luôn chú ý đến doanh số bán hàng sẽ giúp thúc đẩy hiệu suất kinh doanh của cửa hàng bạn.

  • Mục tiêu bán hàng của bạn theo ngày/ tuần/ tháng là gì?

  • Bạn gần đạt mục tiêu đến đâu? Bạn có thể làm gì để “về đích" nhanh hơn?

  • Mỗi nhân viên bán hàng có thể làm gì trong ngày hôm đó để thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn?

- Đánh giá hiệu quả hoạt động của cửa hàng. Trò chuyện với các nhân viên bán hàng của bạn cũng mang đến cơ hội tuyệt vời để thảo luận về cách mà bạn và nhóm bán hàng của bạn có thể làm để cải thiện hiệu quả hoạt động. Bạn sẽ muốn thảo luận về:

  • Những điều đã thực hiện đúng/sai vào ngày hôm qua (ví dụ: Tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) thấp tại một số thời điểm nhất định là vì lý do gì?) và hôm nay các thành viên bán hàng có thể làm gì để cải thiện.

  • Nêu lên những trường hợp tương tác với khách hàng hoặc sự kiện đáng chú ý của ngày hôm qua và thảo luận về cách đã xử lý đúng/sai. Những trường hợp đó có thể được xử lý khác đi không? Khác như thế nào?- Để tối ưu hoá công việc trên, bạn cần có một công cụ AI có khả năng đo chính xác những chỉ số cực kỳ quan trọng như số lượng khách, tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ tương tác giữa nhân viên với khách hàng, v.v,...


-Khi đã có trong tay những con số chính xác, kết hợp với kiểm tra và so sánh kết quả giữa các ngày trong tuần, bạn sẽ có thể nhanh chóng can thiệp, chỉnh sửa để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm thật tốt trong cửa hàng của mình.#3: Happy staff - Happy customers:


- Mỗi ngày bạn hãy dành một khung giờ nhất định để động viên và rà soát công việc của nhân viên mình. Bạn cần nắm rõ ai làm gì, vào lúc nào, ở đâu và họ cũng vậy.


- Bạn cũng nên truyền đạt cho nhân viên của mình về mục tiêu bán hàng theo ngày, tuần, tháng, quý để họ có thêm động lực làm việc. Đây cũng là khoảng thời gian quý giá để bạn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cũng như đánh giá khả năng của nhân viên.


Nếu bạn đã đọc tới đây, chắc chắn bạn là một nhà quản lý bán lẻ đam mê và nhiệt huyết. Nếu thực sự muốn phát huy tối đa hiệu quả bán lẻ, bạn cần hiểu khách hàng một cách cặn kẽ. Ở Palexy, chúng tôi có những giải pháp thông minh, liên tục cập nhật và một kho kỹ năng chuyên môn để giúp bạn làm điều đó. Đừng chần chừ nữa, hãy đến với Palexy ngay ngày hôm nay!32 views

Comments


bottom of page